• กำหนดคลอดวันที่ 29 มีนาคม 2564 แล้ววันที่ไข่ปฏิสนธิ น่าจะประมาณวันไหน

  •  Pang Teraporn
    สมาชิก
    กำหนดคลอดวันที่ 29 มีนาคม 2564 แล้ววันที่ไข่ปฏิสนธิน่าจะประมาณวันไหนคะ
    Pang Teraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pang Teraporn

    โดยปกติแล้วกำหนดคลอดนั้นอาจจะนับได้จากการทำอัลตราซาวน์ หรือนับจากวันสุดท้ายที่มีประจำเดือน โดยนับมาเป็นเวลา 40 สัปดาห์จากวันสุดท้ายของรอบเดือน หรือก็คือประมาณ 38สัปดาห์จากวันที่น่าจะมีการปฏิสนธิ

    หากนับย้อนกลับไป 38 สัปดาห์จากวันที่ 29 มีนาคม 2564 จะได้วันที่ 6 กค 2563 ซึ่งเป็นการคาดประมาณคร่าวๆเท่านั้น มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ภายในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหรือหลังจากนี้ แนะนำปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง