• หลังทานยาลดความอ้วน จะเริ่มให้นมลูกได้เมื่อไหร่

  • คลอดลูกได้ 1 เดือน แต่ไม่ได้ให้นมลูก เลยทานยาลดน้ำหนัก แต่น้ำนมยังมีอยู่ อยากกลับมาให้นมลูก หลังจากหยุดทานยาลดน้ำหนัก ต้องรอกี่วันค่ะถึงจะให้นมลูกได้ รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะค่ะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เรย์'งัยจะใครล้ะ'

    การให้นมบุตร (Breast feeding) ถือว่าเป็นสิ่งที่แนะนำให้มารดาทุกคนที่สามารถให้นมบุตรได้ โดยที่ไม่มีข้อห้ามทำค่ะ เนื่องจากในน้ำนมแม่มีประโยชน์หลายอย่างค่ะ ทั้งโปรตีน ภูมิคุ้มกัน วิตามิน ซึ่งจะเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้ทารก และป้องกันการเจ็บป่วยค่ะ

    ทั้งนี้ ภายหลังจากที่รับประทานยา ไม่ว่าตัวอะไรก็ตาม และไม่แน่ใจว่ายานั้นมีการขับออกทางน้ำนมหรือไม่ ที่แนะนำคือหยุดการให้น้ำนมช่วงที่ใช้ยานั้นไปก่อนค่ะ แต่ระหว่างที่หยุดการให้นม แนะนำให้มีการบีบน้ำนมออกตามเวลาตลอดค่ะ ที่มีการคัดตึงเต้านม เพื่อป้องกันน้ำนมแห้งค่ะ

    ทั้งนี้ หลังการรับประทานยาแล้ว ต้องการกลับมาให้นม ถ้าเป็นยาฆ่าเชื้อธรรมดาสามารถเริ่มได้เลย แต่ถ้าเป็นยาลดน้ำหนัก ซึ่งไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นตัวอะไร ขับออกทางน้ำนมหรือไม่ เเต่การที่ยังไม่ให้นมตอนนี้ และรอไปก่อน อาจจะ 1 อาทิตย์ เพื่อความแน่ใจ ว่ามีการขับออกไปร่างกายหมดแล้ว ค่อนกลับมาเริ่มให้นมบุตรค่ะ ทั้งนี้ระหว่างที่รอ ควรบีบนมออกตามเวลา แต่บีบทิ้งไปเลยค่ะ เพื่อให้เต้านมยังมีการสร้างน้ำนมอยู่ตลอดค่ะ

    คุณหมอค่ะคือจะเริ่มหยุดทานยาลดน้ำหนักพรุ่งนี้ พอหยุดทานยาลดน้ำหนักครบหนึ่งอาทิตย์ ก็สามารถกับมาปั้มนมให้ลูกทานเลยได้ใช่ไหมค่ะ