• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด ทานยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  meme1234
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ มีเพศสัมพันกับสามีโดยเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดโดยถุงยางมาตลอด แต่ครั้งนี้ถุงยางเกิดฉีกขาดโดยไม่รู้ตัวจึงทำให้หลั่งข้างใน แต่เนื่องจากปีนี้ยังไม่พร้อมมีบุตร จึงเลือกใช้ยาคุมฉุกเฉินครั้งแรก ทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันประมาณ 9 ชม. และต้องทานเม็ดที่ 2 เว้นไป 12 ชม. ถูกต้องไหมคะ โอกาสการตั้งครรภ์เยอะไหมคะแล้วต้องรอประมาณกี่วันถึงจะตรวจการตั้งครรภ์ให้ทราบผลชัดเจนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ เป็นคนมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ รอบประจำเดือนประมาณเดือนครึ่งถึงสองเดือน วันที่มีเพศสัมพันคือวันที่ 17 -18 นับจากการเป็นประจำเดือนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ meme1234,

                          การใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ต้องไม่เกิน 72 ชั่วโมง และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง อย่างที่ได้ทำอยู่ ถือว่าถูกต้องแล้วค่ะ

                          และหากได้ทานเม็ดแรกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 9 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น จะต้องรอให้ประจำเดือนขาดไปเสียก่อนจึงจะตรวจได้ หรืออย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่ตก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ จึงอาจไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่ามีไข่ตกเกิดขึ้นในวันไหนค่ะ