• การใช้ยาขับเหล็กในแม่ที่ให้นมลูกสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยไหม

  • แม่ให้นมลูกอยู่ใช้ยาขับเหล็ก ดีเฟอริโฟนได้มั้ยค่ะมีผลต่อลูกมั้ย
    ฐานิตา บัวผัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณฐานิตา บัวผัน

    ในระหว่างการให้นมบุตร อาจจะต้องระวังการใช้ยาหลายชนิด เพราะยาบางชนิดอาจจะผ่านเข้าไปในน้ำนมและไปมีผลต่อบุตรได้

    โดยยาขับเหล็กดีเฟอริโดนที่กล่าวมานั้น ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดในทางการแพทย์ว่าจะมีผลอย่างไรระหว่างการให้นมบุตร แต่ยาชนิดนี้อาจจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปที่น้ำนมได้เช่นกัน จึงแนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าตอนนี้มีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นแค่ไหนในการให้ยา ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ ก็ควรใช้โดยสังเกตอาการของบุตรอย่างใกล้ชิด หรือจริงๆแล้ว ถ้าไม่ได้ให้นมแม่เป็นหลัก คือบุตรเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยร่วมด้วยแล้ว กินน้ำนมแม่เป็นปริมาณไม่มาก ก็อาจจะไม่มีผลเสียอะไร เป็นต้น