• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ทานยาคุมฉุกเฉิน เสี่ยงตั้งครรภ์ไหม เป็นไมเกรนควรคุมกำเนิดแบบไหน

  •  Vivat99
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากทราบว่าหากระหว่างมีเพศสัมพันธ์มีการใช้ถุงยางอนามัย แต่ออกมาหลั่งด้านนอก และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์เสร็จมีการทานยาคุมฉุกเฉินทันทีและครบ2เม็ด จากตัวอย่างข้างต้นมีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมครับ และหากฝ่ายหญิเป็นไมเกรนแบบมีอาการเตือน ควรใช้ยาคุมแบบไหนดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vivat99,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะยาย่อมไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้

                          สำหรับโรคปวดศีรษะไมเกรนที่เป็นอยู่ หากไม่ได้เป็นรุนแรง เช่น ปวดศีรษะทุกสัปดาห์ ปวดศีรษะแบบรุนแรง มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาก่อนหรือขณะที่ปวดศีรษะด้วย เป็นต้น ก็สามารถใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น แต่หากเป็นไมเกรนชนิดรุนแรง ก็ไม่ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน โดยอาจไปเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่ไม่มีฮอร์โมน เช่น ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงคุมกำเนิดชนิดที่ไม่มีฮอร์โมน เป็นต้น