• ถุงยางหลุดคาช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Ynnys
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูมาวันที่25ส.คเเละมีเพศสัมพันธุ์วันที่11ก.ย เวลามีเพศสัมพันธุ์ก็สวมถุงยางตลอดค่ะเเต่ครั้งนี้พอแฟนเสร็จเเล้วเขาก็ดึงออกเเต่ถุงยางมันหลุดคาช่องคลอดค่ะ เเล้วเขาก็ดึงถุงยางที่คาอยู่ในช่องคลอดออกให้เเละลองเช็คถุงยางดูถุงยางไม่ขาดไม่รั่วเเต่ไม่เเน่ใจว่ามีอสุจิเล็ดลอด​ออกมาจากถุงหรือเปล่า จากนั้นเเฟนก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้กิน กินยาคุมไปไม่เกิน30นาทีหลังมีเพศ​สัมพันธ์ค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ
    Ynnys  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYnnys

    การมีเพศสัมพันธ์โดยถุงยางอนามัยหลุดคาขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจจะเล็ดลอดออกมาและผ่านเข้าไปสู่ช่องคลอด ไปสู่ท่อนำไข่ ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    กรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ถ้าได้กินภายในเวลานี้ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เบื้องต้น ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป