• ใช้กรดAHA+BHA ในการผลัดเซลล์ผิว เเล้วสิวเห่อ เกิดจากการเเพ้หรือไม่

  •  Sin sin
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอ พอดีผมใช้กรดAHA+BHAของThe ordinary ซึ่ง มีAHA30เปอร์เซนต์ และ BHA2เปอร์เซนต์ ในการมาส์กหน้า ครั้งละ10นาที แล้วล้างออก ใช้อาทิตย์ละ1ครั้ง เพราะเห็นตามคำรีวิวบอกว่ามันเเรง (ส่วนตัวหน้าไม่เเพ้ง่ายนะครับ) ซึ่ง2สัปดาห์เเรก รู้สึกว่าหน้ากระจ่างใสขึ้น พอเข้าสัปดาห์ที่4เริ่มมีเหมือนสิวอักเสบเม็ดไม่ใหญ่มากคล้ายผื่น ขึ้นเเค่บริเวณหน้าผาก บางเม็ดก็กลายเป็นสิวหัวหนอง ผมจึงอยากถามหมอว่า มันเป็นการดันสิว หรือ การเเพ้ (ผิวหนังอักเสบ)ครับ แล้วมีวิธีเเก้ไขอย่างไรบ้างถ้าเป็นอาการเเพ้ หรือ ดันสิวครับ

    Sin sin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sin sin

    กรดAHA หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) คือ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด AHA นั้นอาจจะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้เร็วขึ้น ทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ลดเลือนลง และช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอได้ จึงนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางต่างๆ ส่วน BHA ก็มีคุณสมบัติที่คล้ายกัน

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากตัวผลิตภัณฑ์เองมีฤทธิ์เป็นกรด จึงอาจทำให้กัดกร่อน ทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน ส่วนการแพ้ต่อสารตัวนี้เองเลยนั้นเกิดได้น้อย มักเป็นการระคายมากกว่า โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย มีสิวเดิมอยู่แล้ว

    หากสิวหรือตุ่มใหม่ๆที่ขึ้นมา สัมพันธ์หรือเกิดหลังการใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จริง อาจจะลองหยุดใช้และสังเกตอาการดูก่อนค่ะ ในระหว่างนี้ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย ทำความสะอาดใบหน้าเบาๆ 2 ครั้งเช้าเย็น แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ผื่นเห่อลุกลาม หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่สงสัยไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม