• มีหลุมตื้นเล็กๆ มีลักษณะเป็นไตแข็งสีขาวที่ฝ่าเท้า เดินลงน้ำหนักจะเจ็บ เป็นมา 2 สัปดาห์แล้ว

  •  jackk
    สมาชิก

    ที่ฝ่าเท้าเป็นหลุมตื้นเล็กๆมีลักษณะเป็นไตแข็งๆสีขาว เวลาเดินถ้าลงน้ำหนักจะเจ็บบริเวณนั้น เป็นมา2สัปดาห์แล้ว ไม่ทราบว่ามันคืออะไรหรอครับ รบกวนด้วยนะครับหมอ ผมใส่ลิ้งก์ google drive ไว้เพื่อดูรูปภาพนะครับ https://drive.google.com/drive/folders/1d3sHukAgBzAFwvKF_NQ4QrzCMYg9JFCU?usp=sharing

    สวัสดีค่ะ คุณ jackk,

                         ไตแข็งๆ สีขาวที่ฝ่าเท้า อาจเป็น

                         1. โรคตาปลา ซึ่งตาปลาใต้ฝ่าเท้า มักเกิดจากการใส่รองเท้าที่คับและแน่นเกินไป หรือไม่ใส่รองเท้าเวลาเดิน หรือมีเท้าผิดรูป เช่น จากโรคข้อรูมาตอยด์ มีความผิดปกติคือมีปุ่มกระดูกยื่นหรือนูนออกมา ทำให้เวลาเดินบางตำแหน่งของเท้าจะรับน้ำหนักและถูกกดทับมากกว่าปกติ หรือการเป็นโรคอ้วนก็จะทำให้เท้ารับน้ำหนักมากเกินไป เกิดแรงกดทับบางตำแหน่งมากกว่าปกติ เป็นต้น

                         2. โรคหูดที่ฝ่าเท้า ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ลักษณะจะคล้ายกับตาปลา แต่จะแตกต่างตรงที่เมื่อกดจากทางด้านข้างแล้วจะเจ็บ แต่ถ้าเป็นตาปลาจะเจ็บเมื่อใช้มือกดตรงๆลงไป

                       3. มะเร็งของผิวหนัง ซึ่งอาจเป็นก้อนหรือเป็นแผลที่ผิวหนังก็ได้ แต่จะเจ็บ ปวดมาก โตเร็ว และมักมีเลือดออก

                         นอกจากนี้ อาจเป็นเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง แต่มักนูนออกมาเป็นก้อนชัดเจนมากกว่า

                          หากไตแข็งๆ ไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดนวดคลึงบ่อยๆ ไม่พยายามไปแกะออก และควรใส่รองเท้าที่พอดี พื้นรองเท้าไม่แข็งจนเกินไป งดกิจกรรมที่กระแทกฝ่าเท้ามากไป เช่น การกระโดด วิ่ง เป็นต้น