• อายุ 15 ปี ครับ มีขนขึ้นเต็มขา มีหนวด มีขนรักแร้เยอะ อยากเลเซอร์ขนออก สูง 170 ยังสูงต่อได้ไหม

  •  FLOREDONZEN
    สมาชิก

    ผมอายุ 15 ครับตอนนี้ผมที่ผมกังวลคือ ตอนนี้ผมมีขนขึ้นเต็มขาเลยครับและเยอะด้วย แล้วก็เริ่มมีหนวดขึ้นตรงข้างบนริมฝีปากครับ แล้วก็มีขนรักแร้ขึ้นครับค่อนข้างเยอะ ผมสูง 170 อยากทราบว่าผมยังสูงต่อได้ไหมครับ ถ้ามีขนหรืออะไรขึ้นมาเยอะๆอะครับ แล้วก็อยากถามด้วยว่าถ้าขนเยอะเราสามารถเลเซอร์ได้ไหมครับ ตั้งแต่อายุเท่านี้ แล้วค่าใช้จ่ายเท่าไร และควรทำอะไรกินอะไรเพื่อให้สูงขึ้นถ้ายังสูงได้อีกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ FLOREDONZEN,

                          เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เด็กผู้ชายก็จะเริ่มมีพัฒนาการทางเพศของเพศชาย โดยมักเริ่มที่ประมาณ 12-13 ปี  ซึ่งได้แก่

                           - การมีหนวดเครา มีขนขึ้นบริเวณรักแร้  หน้าแข้ง  และอวัยวะเพศ

                           - อวัยวะเพศโตขึ้น  และมีการหลั่งน้ำอสุจิออกมาครั้งแรกขณะหลับ ที่เรียกว่าฝันเปียก

                           - หัวนมจะแข็งเป็นไตหรือก้อนเล็กๆ  ถ้าถูกสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ เรียกว่า นมแตกพาน

                            -  เสียงเปลี่ยนเป็นเสียงแหบและห้าว

                            - มีกลิ่นตัว  และสิวขึ้นตามใบหน้า

                            -  ร่างกายเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว  มีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรง  สะโพกแคบไหล่กว้าง  แขนขายาว

                           ดังนั้น หากอายุ 15 ปี แล้วมีขนขึ้นเต็มขา มีหนวด มีขนที่รักแร้ ก็ถือว่ามีพัฒนาการทางเพศที่ปกติดีค่ะ แต่หากไม่ชอบการมีขน ก็อาจใช้วิธีการเลเซอร์เพื่อกำจัดขน ก็อาจช่วยให้ขนบางลงและขึ้นช้าลงได้ แต่อาจไม่สามารถทำให้หมดไปได้ค่ะ

                          สำหรับ ความสูงนั้น ในผู้ชายก็จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี พร้อมๆ กับที่มีพัฒนการทางเพศด้านอื่นๆ นั่นเอง และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20 ปีไปแล้ว ดังนั้น หากตอนนี้ อายุ 15 ปี ก็ยังสามารถเพิ่มความสูงได้อีกค่ะ

                        หากต้องการให้สูง ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น แต่ไม่ควรดื่มแต่นมมากเกินไป เพราะจะได้รับไขมันมากตามไปด้วย อาจทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ ควรเน้นทานให้หลากหลายจะดีกว่าค่ะ นอกจากนี้ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ