• คันที่นิ้วชี้ ไม่มีตุ่ม บวมแดงนิดๆ ไม่มีตุ่ม ไม่มีแผล ไม่ได้โดนอะไรกัด

  •  Gentlemen
    สมาชิก
    ไม่ได้โดนอะไรกัดเลยครับ อยู่ๆมันก็ตึงๆคันมากครับพอเกาเสร็จก็ระบมไม่มีแผลหรือรอยถลอก จับๆดูแล้วไม่มีตุ่มอะไรเลยครับแสบบ้างเป็นบางทีมันจะจิ้ดๆครับอนามัยแถวบ้านผมไม่เปิดด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Gentlemen,

                          อาการคันที่นิ้ว บวมแดงเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย หากเป็นแมลงตัวเล็ก เราอาจมองไม่เห็นจุดที่โดนกัดได้ค่ะ

                          - การเกิดปฏิกิริยาแพ้ต่อแมลงต่างๆ ซึ่งเราอาจไม่ได้โดนกัด แต่เพียงแค่ไปสัมผัสโดนก็ได้ เช่น หนอนบุ้ง เป็นต้น โดยมักเห็นเป็นรอยแดง คันเล็กน้อย

                         - การสัมผัสไปโดนสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ เช่น สารพิษจากแมลง สารเคมีในน้ำหอม โลชั่น  เป็นต้น

                         - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักมีผื่นให้เห็นด้วย

                         หากอาการเพิ่งเป็นวันนี้ และเป็นเพียงแค่จุดเดียว แนะนำดูแลรักษาตามอาการไปก่อน โดยหากคัน อาจทายาแก้แพ้ในกลุ่มสเตียรอยด์เช่น triamcinolone cream หรือทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกาเพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากอาการไม่ดีขึ้น บวมแดงมากขึ้น หรือเกิดมีผื่น ตุ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ