• อายุ 21 ปี มีคันตามผิวหนัง เป็นผื่นและปื้นแดง มีน้ำหนักตัวลดลง ตรวจน้ำตาลได้ 91 เป็นเบาหวานไหม

  •  Ame_p
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ21ปี สูง164เซนติเมตร สงสัยว่านี่ใช่อาการเบาหวานรึป่าวคะ อาการตอนแรกคือมีอาการคันตามผิวหนังแขนขา บางจุดเกาแล้วเหมือนเป็นลมพิษ เป็นจุดผื่นแดงๆขัางเป็นปื้นๆบ้าง และยังมีแผลจากการเกาที่หายช้าบ้าง มีอาการคันผิวหนังมาอาทิตย์นึงได้ค่ะ แต่เริ่มมาสงสัยตรงที่น้ำหนักตัวปกติอยู่ที่58 นำ้หนักตัวค่อยๆลดลงวันละนิดค่ะ ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 55.60 ค่าน้ำตาลที่เช็คตอนตื่นนอนวัดได้ 91mg/dL

    สวัสดีค่ะ คุณ Ame_p,

                        หากตรวจวัดค่าระดับน้ำตาลในตอนเช้า ก่อนที่จะทานอาหาร ได้ค่า 91 mg/dl ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคเบาหวานค่ะ เพราะโรคเบาหวาน จะวินิจฉัยเมื่อระดับน้ำตาลหลังอดอาหาร 8 ชั่วโมงได้มากกว่า 125 mg/dl ขึ้นไป ส่วนระดับน้ำตาลที่อยู่ในช่วง 100-125 mg/dl ก็จะถือว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานค่ะ

                        ดังนั้น อาการคันตามผิวหนัง ที่แขนขา มีผื่นสีแดง อาจเกิดจาก

                       1. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก เครื่องสำอาง โลชั่น น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก เป็นต้น

                   2. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                   3. โรคลมพิษ (Urticaria) จะเกิดผื่นเป็นปื้นนูนแดง มีอาการคัน เกิดขึ้นเร็ว แต่ละผื่นมักจะคงอยู่ไม่นาน โดยมากมักไม่เกิน 24 ชั่วโมง ผื่นนั้นก็จะราบไปโดยไม่มีร่องรอย แต่ก็อาจมีผื่นใหม่ขึ้นมาอีกได้ ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิด เช่น

                       - การแพ้อาหารบางอย่าง เช่น อาหารทะเล สารกันบูด สีผสมอาหาร เป็นต้น

                       - ยา ปฏิกิริยาการแพ้ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดผื่นลมพิษได้

                       - การติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือมีพยาธิ

                       - โรคระบบต่อมไร้ท่อ เช่น โรคต่อมไทรอยด์

                       - อิทธิพลทางกายภาพ ผื่นลมพิษอาจเป็นผลจากปฏิกริยาของผิวหนังที่ตอบสนองผิดปกติต่อความร้อน ความเย็น น้ำหนักที่กดทับผิวหนัง แสงแดด การออกกำลังกาย เป็นต้น

                       - การแพ้สารที่สัมผัส ผื่นลมพิษเกิดขึ้นในตำแหน่งที่ผิวหนังสัมผัสกับสารที่แพ้ เช่น การแพ้ยาง โลหะบางชนิด ขนสัตว์ ตัวบุ้ง พืช เป็นต้น

                      - ปฏิกิริยาแพ้พิษแมลง เช่น ปฏิกิริยาที่เกิดจากผึ้ง ต่อต่อย

                      - มะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือระบบอื่น ๆ ของร่างกาย

                      - ระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านตัวเอง บางรายเกิดจากมีภูมิคุ้มกันไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเคมีบางชนิดออกมาที่ผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นลมพิษขึ้น

                   4. เป็นผดร้อน แต่มักเป็นหลายๆ ตำแหน่ง โดยจะเห็นเป็นตุ่มแดงขนาดเล็กหรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสก็ได้ เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                      ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ และทำให้แผลหายช้าลง หากคันมาก ควรทานยาแก้คัน เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ,ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ โดยสิ่งที่ไม่เคยใช้ ก็ควรงดใช้ไปก่อน หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                       สำหรับน้ำหนักตัวที่ลดลงไป 2 กิโลกรัมครึ่ง หากเกิดขึ้นในเวลาไม่นาน และยังคงลดลงเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ตั้งใจลดน้ำหนัก  ก็อาจมีสาเหตุจาก เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีโรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV เป็นต้น เป็นโรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด โรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ก็ทำให้เกิดเป็นลมพิษ และทำให้เกิดผื่นคันขึ้นตามตัวได้ดังกล่าวไปค่ะ ดังนั้น หากน้ำหนักตัวยังคงลดเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ