• อายุ 55 ปี ได้ผ่าตัดมดลูกออก หลังผ่า 1 เดือน มีน้ำหนักลดลงจาก 43 เหลือ 37 กิโลกรัม ปกติไหม

  •  Belle Praweethanun
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    คุณแม่ได้รับการผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง หลังจากที่ผ่านไป 1 เดือน

    คุณแม่มีปัญหาน้ำหนักตัวลดลง จากก่อนผ่าตัด 43 กก. ปัจจุบัน 39 38 และ 37 กก. ในปัจจุบัน

    ทานอาหารครบ 3 มื้อนะคะ แต่น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นเลย เป็นเรื่องปกติหลังผ่าตัดรึเปล่าคะหรือมีวิธีอะไรที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นไหมคะ

    คุณแม่อายุ 55 ปี มีโรคประจำตัวคือเลือดจางค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                           หากน้ำหนักตัวเดิมคือ 43 กิโลกรัม แล้วลดลงเหลือ 37 กิโลกรัมใน เท่ากับลดไปปนระมาณ 14% ภายใน 1 เดือน ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักตัวลดลงมากผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น

                          - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                     - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                      - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                      - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                      - โรคมะเร็ง

                      - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                      - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                      - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากอยู่ในวัยหมดประจำเดือนได้

                      สำหรับการที่ผ่าตัดมดลูกไป หากตัดเอารังไข่ออกไปทั้ง 2 ข้าง ก็เท่ากับการอยู่ในวัยหมดประจำเดือน ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีน้ำหนักตัวลดลงเร็วได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ก่อน โดยเฉพาะการตรวจหาโรคเบาหวานและไทรอยด์ฮอร์โมน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นโรคอันตรายจะยิ่งยากต่อาการรักษาได้ค่ะ

                       ส่วนการมีภาวะโลหิตจาง หากเป็นมานานแล้ว ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักตัวลดลงค่ะ