• ผอมลงเเบบไม่ทราบสาเหตุ ไปตรวจมาแล้วปกติดี เครียดเเละกังวล กินได้น้อยลง มือสั่น หายใจไม่อิ่ม เป็นอะไร

  •  naytt
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผอมลงเเบบไม่ทราาบสาเหตุไปตรวจมาก่อปกติทุกอย่างตอนนี้ทั้งเคลียดเเละกังวลมากๆครับ เเละกินได้น้อยลงมีมือสั่นบ้างหายใจไม่อิ่มบ้างอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ naytt,

                    การที่ผอมลง หากมีน้ำหนักลดลงมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวเดิมภายใน 3 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 6 เดือน โดยที่ไม่ได้ตั้งใจลดอาหาร จึงจะถือว่าผิดปกติ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                      - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                     - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                      - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                      - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                      - โรคมะเร็ง

                     - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                      - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                      - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                      - มีความผิดปกติทางจิตใจ เช่น โรคเครียด ซึมเศร้า เป็นต้น

                      แต่หากน้ำหนักไม่ได้ลดลงมากกว่า 5% ภายใน 3 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 6 เดือน ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากเกิดความเครียดและวิตกกังวลมาก กินได้น้อย หายใจไม่อิ่ม แนะนำควรลองปรึกษาจิตแพทย์เพื่อตรวจว่ามีปัญหาทางด้านจิตใจหรือไม่ค่ะ