• ตัวผอมมาก กินเยอะแล้ว น้ำหนักก็ยังไม่ค่อยขึ้น ควรทำอย่างไร มีวิตามินอะไรที่ช่วยได้ไหม

  •  Khaw Fang
    สมาชิก
    เป็นคนที่ตัวผอมมาก กินเยอะแล้ว แต่ก็ไม่อ้วนขึ้นเลย กินยาคุมก็ยังไม่อ้วนขึ้นเลยค่ะ มีวิธี หรือวิตามินที่เพิ่มน้ำหนักตัว ให้ดูมีน้ำมีนวลขึ้นมั้ยคะ
    Khaw Fang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผู้ใช้งาน

    อาการที่ตัวผอมมาก กินเยอะแล้ว น้ำหนักก็ยังไม่ค่อยขึ้น อาจจะต้องดูว่ามีสาเหตุทางกายใดๆที่ทำให้น้ำหนักลดลงหรือไม่เช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หรือถ้าไม่มีโรคทางกายใดๆเลย อาจจะเป็นที่รูปร่างของตนเองอยู่แล้วที่เป็นคนผอม

    ในเบื้องต้น ให้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินใดๆหากได้รับประทานอาหารได้ครบถ้วน 5 หมู่ดี

    แต่หากไม่สบายใจ รู้สึกว่ามีน้ำหนักลดแม้จะกินปกติหรือกินมากกว่าเดิม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป