• น้ำหนักลด 4 กิโลกรัมใน 1 เดือน โดยไม่ได้อดอาหาร ผิดปกติไหม

  •  Trueshop Anuntasing
    สมาชิก

    อยู่ๆน้ำหนักก็ค่อยๆลดลงมา  4 กิโลกรัม ภายใน 1 เดือน โดยไม่ได้อดอาหารหรือ ออกกำลัง ก็ยังกินปริมาณ เท่าปกติ แต่ทำไมถึงลด  ก่อนหน้านี้หนัก 61   ตอนนี้เหลือ 57  อยากทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Trueshop Anuntasing,

                           หากน้ำหนักตัวลดลงจาก 61 กิโลกรัม เหลือ 57 กิโลกรัม เท่ากับลดไปประมาณ 6% ภายใน 1 เดือน ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักตัวลดลงเร็วไป หรือลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยหากไม่ได้เกิดจากการตั้งใจลดน้ำหนัก ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น

                     - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                      - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                      - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                      - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                      - โรคมะเร็ง

                      - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                      - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                      - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                      - เริ่มเข้าสู่วัยทอง

                      - การมีโรคเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                     แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นโรคอันตรายจะยิ่งยากต่อการรักษาได้