• คันอวัยวะเพศภายนอกและบวม ตกขาว นิดเดียว ซื้อยาคาเนสเทนมาทา ไม่ดีขึ้น แนะนำยาหน่อย

  •  Mamalala
    สมาชิก

    พอดีว่าตนเองคันอวัยเพสภายนอกมาได้สักพักแล้วมันมีอาการคันและบวมเหมือนผื่นตรงบริขนอ่ะค่ะพอช่วงที่เป็นประจำเดือนก็หายคุนแล้วมันก็ยุบพอเริ่มหายมันมีอาการเริ่มคันมาหน่อยๆร่ะบางวันก็คันมากจนได้เกาบางวันก็ไม่คัน แต่ลองซื้อยาแก้คันคาเนสเทนครีมมาก็ไม่ค่อบบรรเทาค่ะ ช่วยแนะนำยาแก้ได้มั้ยคะ แต่มาหมากขาวก็มีนิดเดียวนะคะไม่ได้มากขนาดนั้น สาเหตุนี้เกิดจากอะไรคะ

    Mamalala  Mamalala
    สมาชิก

    Mamalala
    Aug 23, 2021 at 10:04 AM

    พอดีว่าตนเองคันอวัยเพสภายนอกมาได้สักพักแล้วมันมีอาการคันและบวมเหมือนผื่นยุงกัดใหญ่ๆตรงบริขนอ่ะค่ะมีแค่วงผื่นบวมแค่วงเดียวนะคะและพอช่วงที่เป็นประจำเดือนก็หายคุนแล้วมันก็ยุบพอเริ่มหายมันมีอาการเริ่มคันมาหน่อยๆร่ะบางวันก็คันมากจนได้เกาบางวันก็ไม่คัน แต่ลองซื้อยาแก้คันคาเนสเทนครีมมาก็ไม่ค่อบบรรเทาค่ะ ช่วยแนะนำยาแก้ได้มั้ยคะ แต่มาหมากขาวก็มีนิดเดียวนะคะไม่ได้มากขนาดนั้น สาเหตุนี้เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamalala,

                          อาการคันที่อวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                    2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                    3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                    4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                     5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ บริเวณอวัยวะเพศ เช่น ไม่ทาโลชั่นหรือครีมใกล้อวัยวะเพศ ไม่ฉีดน้ำหอม ไม่ใช้น้ำยาสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                      นอกจากนี้ ควรระวังอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น โดยการใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น

                      หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ เพื่อให้ยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ซึ่งหากทายาคาเนสเทน ซึ่งเป้นยาฆ่าเชื้อราแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็แสดงว่าอาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อรา แต่อาจเกิดจากการแพ้ก็ได้ค่ะ