• คันตามผิวหนังทั่วร่างกาย แต่ไม่มีผื่น ผิวแห้งบางจุด เกิดจากอะไร รักษายังไง เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว

  •  Jn_00
    สมาชิก
    คันตามผิววหนังทั่วร่างกายแต่ไม่มีผื่นรู้สึกว่าผิวแห้งบางจุด เกิดจากอะไรคะ แล้วรักษายังไงได้บ้างคะ เป็นภูมิแพ้อยู่แล้วด้วยค่ะแต่ไม่เคยเกิดการคันมาก่อน
    Jn_00  agrape_
    สมาชิก

    มีอาการเหมือนกันเลยค่ะ คันไม่ทราบสาเหตุ คันเป็นระยะเวลานานค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jn_00,

                          อาการคันผิวหนังทั่วร่างกาย อาจเกิดจาก

                          1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                         - ภูมิแพ้ผิวหนัง จะทำให้มีอาการคันผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ และมักเป็นมากตอนกลางคืน เกิดผื่นแดงที่ผิวหนังง่าย หรือเกิดเป็นขุยลอกตามผิวหนัง ผิวแห้ง ยิ่งเกายิ่งคัน อาการจะเป็นๆ หายๆ หากเป็นเรื้อรังนานแล้ว ผิวหนังจะหนาและมีรอยคล้ำ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ  เป็นต้น

                         - ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ ส่วนมากมักเกิดจากการแพ้ นิกเกิล ยาง เป็นต้น

                        - การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น

                         -  การแพ้ยา มักเกิดผื่นให้เห็น โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดอาการ

                         - โรคหิด มักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น

                        - ผิวแห้ง จากการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ ใช้สบู่ฟอกรุนแรง อากาศหนาว เป็นต้น

                        - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                      2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น แตก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

                      3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากมีประวัติเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็อาจเกิดจากภูทิแพ้ผิวหนังได้ ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง สะเก็ดขนสัตว์ ละอองเกสรพืช เป็นต้น ไม่อาบน้ำอุ่น น้ำร้อน เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว หากผิวแห้ง ก็ควรทาครีมหรือโลชั่นที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว โดยควรเลือกชนิดที่ระบุว่า ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือผ่านการทดสอบทางผิวหนังแล้ว หรือเลือกชนิดที่ไม่ผสมน้ำหอม สารกันเสีย เป็นต้น

                     หากอาการคันไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ