• คันตามผิวหนัง ผื่นขึ้นง่ายมากตามแขนขา มีสะเก็ด เป็นมาเกือบสองเดือนแล้ว

  •  Muay77
    สมาชิก
    มีอาการคันตามผิวหนัง ผื่นขึ้นง่ายมากตามแขนตามขา บริเวณแขนคันแต่ไม่มีผื่นค่ะ ลูบผิวไปรู้สึกไม่เรียน คันมาก บางทีมีสะเก็ดตรงโคนรูขุมขน เป็นมา เดือนกว่าจะสองเดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบสาเหตุ ที่นอน นำไปซักทุกอย่างก็ยังคันอยู่ บริเวรขา จะรู้สึกคันละมีตุ่มขึ้นเหมือนยุงกัดละมีผื่นบ้างแล้วแต่การเกาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muay77,

                    อาการคันตามผิวหนัง ผื่นขึ้นตามแขน อาจเกิดจาก

                    1. ภูมิแพ้ผิวหนัง จะทำให้มีอาการคันผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ และมักเป็นมากตอนกลางคืน เกิดผื่นแดงที่ผิวหนังง่าย หรือเกิดเป็นขุยลอกตามผิวหนัง ผิวแห้ง ยิ่งเกายิ่งคัน อาการจะเป็นๆ หายๆ หากเป็นเรื้อรังนานแล้ว ผิวหนังจะหนาและมีรอยคล้ำ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ  สาเหตุโรคไม่แน่ชัด แต่เชื่อว่าสาเหตุจากพันธุกรรม ซึ่งโรคนี้เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ ไวกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ ส่วนมากมักเกิดจากการแพ้ นิกเกิล ยาง เป็นต้น

                      3. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น

                      4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      หากอาการนานเกือบ 2 เดือนแล้ว ก็น่าจะเกิดจากภูมิแพ้ผิวหนังได้ หรืออาจเกิดจากการระเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ก็ได้ค่ะ ซึ่งในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ทายาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไตรแอมซิโนโลน ครีม (triamcinolone cream) แต่ควรทาเฉพาะจุดที่คันมาก ไม่ควรทาทั่วตัว และห้ามใช้ติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น  เป็นต้น และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ ขนสัตว์ เครื่องสำอาง อาหาร เช่น อาหารทะเล นม ถั่ว เป็นต้น นอกจากนี้ ควรเลือกใช้สบู่ โลชั่นที่อ่อนโยน ไม่ผสมน้ำหอม สารกันเสีย และไม่ควรใช้ชนิดที่ทำให้ผิวขาว  ไม่อาบน้ำอุ่นจัดและนานเกินไป เป็นต้น

                         หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ