• ออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกแล้วเป็นห้อเลือดที่ใต้เท้า รักษาอย่างไร

  •  Pete797999
    สมาชิก
    ผมออกกำลังกายกระโดดเชือกมา 5 วัน กระโดดวันละ 500- 800 ครั้ง แบ่งเป็นเซ็ตๆ แล้ววันที่ 5 ได้รับหลังออกกำลังกายเสร็จพอว่ามีรอยสีแดงๆใต้นิ้วโป้งเท้าข้างขวา ลักษณะเป็นเหมือนห้อเลือดหรือเลือดคลั่งใต้ผิวหนัง เป็นรูปวงกลมขนาดประมาณประมาณ 3 ซม. กดที่แผลแล้วไม่เจ็บสามารถเดินได้ปกติ แล้ววันถัดมาพบมาสีที่บริเวณนั้นมีสีดำที่คล้ำขึ้นนิดๆ ผมอยากทราบว่าจะสามารถรักษาเบื้องต้นได้ไหมครับ ทานยาอะไร? ต้องเจาะแผลไหม? หรือว่าต้องไปพบแพทย์ครับ
    Pete797999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pete797999

    อาการออกกำลังกายแล้วพบว่ามีการห้อเลือดที่นิ้วเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากการกระแทกหรือเสียดสีมาก จนทำให้เกิดเหมือนเป็นตุ่มน้ำ ที่อาจจะเป็นเลือดคั่งอยู่ภายในตามมา สาเหตุอื่นๆที่เกิดได้เช่นมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ การติดเชื้อของชั้นผิวหนัง แต่คิดถึงน้อย

    โดยถ้าเป็นตุ่มน้ำ ตุ่มเลือดตามหลังการกระแทกหรือเสียดสีมากๆนั้น ควรจะต้องกำจัดปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดก่อน พักการเดินลงน้ำหนักหรือกระแทกบริเวณนั้นมากๆ ไม่ไปเจาะตุ่มน้ำออกเอง เพราะถ้าวัสดุที่ใช้ไม่สะอาดอาจทำให้มีการติดเชื้อแทรกซ้อนลุกลามได้

    ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นไม่มาก อาการห้อเลือดเหล่านี้มักดีขึ้นได้เอง แต่หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปฏิบัติตนตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังมีตุ่มหรืออาการที่ลุกลาม เจ็บเยอะ ควรไปพบแพทย์