• เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่และมีผนังมดลูกหนา ได้ฉีดยาคุมรักษา จะทำให้มดลูกฝ่อ และมีบุตรยากไหม

  •  Pj30265
    สมาชิก
    หนูไปตรวจภายในแล้วคุณหมอบอกว่าเยื่อบุโพรงมดลํกเจริญผิดที่อีกทั้งผนังมดลูกหนามากคุณหมอเลยให้หนูฉีดยาคุมแบบ3เดือนเพื่อรักษา ดังนั้นหนูเลยอยากจะถามว่าถ้าฉีดไปในระยะยาวจะทำให้มดลูกฝ่อหรือเสี่ยงมีลูกยากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pj30265,

                          การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน จะมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงสามารถนำมาใช้ฉีดรักษาผู้ที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้ แต่เมื่อหยุดฉีดแล้ว เยื่อบุโพรงมดลูก (ที่ไม่ใช่ส่วนที่เจริญผิดที่) ที่ฝ่อบางลงนั้น ก็จะกลับมาเป็นปกติในที่สุด และไม่ได้มีผลทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากค่ะ

                           แต่สำหรับภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รวมถึงการมี่ผนังมดลูกหนา (จากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญในผนังกล้ามเนื้อมดลูก) ที่เป็นอยู่นั้น จะมีผลทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยากค่ะ ดังนั้น หากไม่ฉีดยารักษา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะยากกว่าการที่รักษาให้หายก่อนค่ะ