• มีตุ่มใสๆแดงๆใต้ลิ้น เกิดจากอะไร

  •  Boonyapa Kokamlung
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอยากสอบถามอะค่ะ คือมันมีตุ่มใสๆแดงๆใต้ลิ้น เหมือนจะมีห้อเลือดอยู่ข้างในตุ่มด้วยอะค่ะ มันคือตุ่มเกิดจากอะไรหรอคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boonyapa Kokamlung,

                        ตุ่มใต้ลิ้น อาจเป็น

                  1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนออกใสๆ ได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่บริเวณในช่องปาก เนื้องอกไขมัน เนื้องอก granula cell tumor, squamous papilloma เป็นต้น

                    3. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น odontogenic cyst, dermoid cyst เป็นต้น

                     4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส เป็นต้น ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็นร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นตามตัว เป็นต้น

                      หากตุ่มไม่ได้แตกออกเป็นแผล ไม่มีอาการเจ็บ ปวด ไม่ได้มีไข้ร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากโรคติดเชื้อ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ  ที่กล่าวไป ทั้งนี้ หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ สัมผัสตุ่มดังกล่าวบ่อยๆ  และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ และเกิดการเจ็บ ปวดขึ้นมาค่ะ