• หากเป็น HIV กินยาต้านแล้ว จะกินอาหารร่วมกับผู้อื่นได้ไหม แล้วเชื้อที่ออกมาจากร่างกาย จะอยู่ได้นานเท่าไร

  •  unnamed
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอครับ ถ้าผู้ป่วย hiv กินยาต้านเกิน 1 ปีแล้ว 1.มีแผลในปากแบบเวลาเคี้ยวอาหารแล้วกัดโดนกระพุ้งแก้ม แผลไม่ใหญ่ และทานข้าวร่วมกับผู้อื่นโดยไม่ใช้ช้อนกลางจะแพร่เชื้อได้ไหมครับ 2.ถ้าหากมีแผลถอนฟันแต่เลือดหยุดไหลแล้ว ทานข้าวร่วมกับผู้อื่นโดยไม่ใช้ช้อนกลางมีโอกาสแพร่เชื้อไหมครับ 3.แล้วเชื้อทางเลือด ทางอสุจิ ถ้าออกมาสู่นอกร่างกายแล้วจะมีอายุนานไหมครับ ขอบคุณ​ครับ
    unnamed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ unnamed

    HIV คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาผู้เป็น HIV สามารถรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นได้ค่ะ เนื่องจากเชื้อจะออกมาในน้ำลายเป็นปริมาณที่น้อยมากๆ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการใช้ช้อนกลางร่วมไปด้วยจะดีกว่า ไม่ว่าจะมีแผลหรือไม่มีแผลในปาก การปฏิบัติตนนั้นเหมือนกัน  ส่วนเชื้อที่ปนออกมากับเลือดหรืออสุจิ ถ้าอยู่ภายนอกร่างกาย คืออยู่บนพื้นผิวแห้งๆข้างนอกนั้น เชื้อมักจะตายไปอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที โอกาสแพร่เชื้อเกิดได้น้อย  แต่อย่างไรก็ตามหลีกเลี่ยงการไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งใดๆของผู้ติดเชื้อโดยตรง ต้องใส่ถุงมือป้องกันทุกครั้ง