• การแพร่เชื้อหนองในเกิดได้อย่างไรบ้าง ถ้าคู่นอนมีเชื้อ ตนเองมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  mildd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหมออยากปรึกษาว่าถ้าผช.บอกว่าเป็นหนองในแต่ตอนมีอะไรกันใส่ถุงยางแล้วหนูคือคนล่าสุด ก่อนหน้านี้เค้ามีอะไรกับผญ.อีกคนแต่เค้าเสียบก่อนจะใส่ถุงยางคือผญและหนูไม่มีอาการอะไรเลยตอนนี้7และผญ.อีกคนประมาณ20วันแล้ว อยากทราบว่าเชื้อจะมาจากใครคะและหนูมีโอกาสมีเชื่อมั้ย
    mildd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mildd

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    ซึ่งหนองในเป็นโรคที่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หากใส่ถุงยางป้องกันตลอด โอกาสติดโรคก็มีได้น้อย และหากมีผู้ที่ตรวจพบว่าเป็นหนองใน จะต้องตามคู่นอนภายใน 60 วันก่อนหน้านี้มาตรวจรักษาไปด้วยกัน ดังนั้นจริงๆแล้วก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคหนองในด้วยได้ ควรจะไปตรวจค่ะ