• การแก้ปัญหาโยโย่เอฟเฟค หลังการลดน้ำหนัก ต้องทำอย่างไร

  •  Narit
    สมาชิก
    ถ้าลดน้ำหนักเเล้วเกิดโยโย่เอฟเฟคต้องแก้ยังไงครับ อยากได้เป็นขั้นตอนๆเลย ขอบคุณครับ
    Narit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narit

    การลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกตินั้น เป็นสิ่งที่ดีและควรทำเป็นอย่างยิ่งแนะนำการลดน้ำหนักด้วยวิธีการปลอดภัย เช่น ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  โดยสามารถเลือกกิจกรรมตามที่ชอบ ขอให้ทำสม่ำเสมอทุกวันเป็นสำคัญ

    การเกิดโยโย่เอฟเฟกดังกล่าวมาน่าจะหมายถึงเมื่อน้ำหนักตัวลงไปแล้วกลับพุ่งขึ้นมาใหม่ ซึ่งถ้าหากได้ใช้วิธีการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การควบคุมอาหาร มีวินัย ไม่กลับไปกินอาหารรูปแบบเดิม หรือปริมาณมากๆอีกนั้น ส่วนใหญ่ภาวะที่น้ำหนักตัวจะกลับไปพุ่งเหมือนเดิมนั้นมีน้อยมากค่ะ แนะนำเรื่องความสม่ำเสมอในการคุมอาหารและออกกำลังกาย หากมีปัญหาในการลดน้ำหนัก ก็สามารถปรึกษากับแพทย์หรือนักโภชนาการที่รพใกล้บ้านได้