• อายุ 20 ปี เป็นไส้เลื่อนแต่กำเนิด เคยตรวจเจอบ้างไม่เจอบ้าง ถ้าอัลตราซาวด์ จะตรวจเจอไหม

  •  Anuwat
    สมาชิก
    ผมอายุ 20 ปี เป็นโรคไส้เลื่อนแต่กำเนิด เคยตรวจหลายครั้ง บางครั้งแพทย์ก็ตรวจเจอ บางครั้งก็ตรวจไม่เจอ เนื่องจากไส้เลื่อนสามารถไหลกลับเข้าไปได้ เหมือนคนปกติ วันนี้แพทย์นัดมาอัลตราซาวด์ ถ้าไส้เลื่อนไหลกลับเข้าไป แพทย์มีสิทธิ์อัลตราซาวด์แล้วไม่เจอไส้เลื่อนไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anuwat,

                      หากเป็นไส้เลื่อนที่ขาหนีบ โดยปกติแพทย์ก็จะสามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย โดยอาจให้ผู้ป่วยยืนและเบ่ง ก็จะทำให้ตรวจได้ง่ายขึ้น และอาจไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ

                       แต่หากเป็นที่เกิดภายในช่องท้องและช่องเชิงกราน ก็จะต้องใช้วิธีตรวจด้วยอัลตราซาวด์ หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) หรือเอีกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)  หรือหากเป็นไส้เลื่อนกระบังลม แพทย์อาจใช้วิธีส่องกล้องผ่านลำคอลงไปยังหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารค่ะ

                        ดังนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นไส้เลื่อนชนิดใด การใช้วิธีการตรวจก็จะแตกต่างกัน ทั้งนี้ หากเคยตรวจเจอแล้ว ก็แสดงว่าเป็นโรคไส้เลื่อนจริง แม้จะมีบางครั้งที่ตรวจไม่เจอก็ตาม ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของอาการค่ะ