• การออกกำลังกายหลังผ่าตัดไส้เลื่อน สามารถทำอะไรได้บ้าง

  •  dolongy
    สมาชิก

    ขอถามเพิ่มเติมครับ

    ผ่าตัดไส้เลื่อนมา 17 แล้ว ผมสามารถ ออกกำลังกายโดยการวิดพื้น , ซิทอัพ , ขี่จักรยานแบบช้าๆ, หรือเดินบนสายพาน ได้ไหมครับ หรือต้องรอให้ครบ 2 เดือนถึงจะทำอย่างที่กล่าวไปได้ครับ

    dolongy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dolongy

    การผ่าตัดไส้เลื่อนอาจทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบ และบริเวณถุงอัณฑะ จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึง ชาในบริเวณดังกล่าวได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก

    โดยหลังผ่าตัดไส้เลื่อนในช่วง 4-6 อาทิตย์แรก ควรงดการทำกิจกรรมหนักๆทุกประเภทเช่นยกของหนัก ออกกำลังกาย นั่งคุกเข่า ถ้าปวดบวมมาก อาจรับประทานยาแก้ปวด งดการเดินหรือขยับมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ถ้าอาการยังเป็นมากในช่วงสัปดาห์ที่ 2 และมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา หรือคลำได้ก้อนบริเวณขาหนีบซ้ำอีกครั้ง ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เพื่อตรวจเพิ่มเติม