• ขอคำแนะนำการออกกำลังกายสำหรับคนเป็นไส้เลื่อนขาหนีบ

  •  Suwitt Banpang
    สมาชิก

    เป็นไส้เลื่อนขาหนีบควรออกกำลังกายอย่างใด เพื่อเสริมกล้ามเนื้อหน้าท้อง

    Suwitt Banpang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwitt Banpang

    ไส้เลื่อนคือ ภาวะที่ลำไส้เคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิม และทำให้เห็นเป็นลักษณะคล้ายก้อนตุง ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของผนังช่องท้องที่มีมาแต่กำเนิด หรือเกิดภายหลังเช่น จากการผ่าตัด ภาวะแรงดันที่มากผิดปกติภายในช่องท้อง

    ไส้เลื่อน รักษาได้โดยการผ่าตัด หากก้อนที่ลงมายังไม่ใหญ่มาก อาจใช้วิธีสังเกตอาการไปก่อนร่วมกับให้ยาคลายกล้ามเนื้อ

    การดูแลตัเองเบื้องต้น ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม ไม่อ้วนจนเกินไป รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเป็นประจำเพื่อลดอาการท้องผูก หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ควรยกสิ่งของให้ถูกวิธี ด้วยการย่อตัวลงและหยิบของโดยพยายามให้หลังตรงอยู่เสมอ สามารถออกกำลังเพื่อเสริมความแข็งแรงของหน้าท้องได้ตามปกติ เน้นท่าที่ไม่ต้องก้มหลังลงไปยกของหนักมาก อาจใช้ท่าทางที่ยืนและยกขาหรือเข่าเพื่อทำการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องแทน