• การหักข้อนิ้ว มีผลเสียอะไรไหม

  •  jarlee
    สมาชิก

    การหักนิ้วหรือข้อมือ เวลาเมื่อยๆ ส่งผลเสียอะไรไหมคะ

    jarlee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jarlee

    การหักนิ้วหรือข้อนิ้วนั้นจริงๆไม่มีข้อเสียที่อันตรายในผู้ใหญ่ แต่อาจมีผลเสียต่อรูปกระดูกในเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปีที่กระดูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ อาจมีข้อมูลวิจัยบางฉบับที่บอกว่าเพิ่มโอกาสการเกิดข้ออักเสบ แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน การหักข้อนิ้วก็อาจทำให้มีเส้นเอ็นเสียดสีกันจนเกิดการอักเสบ กระดูกผิดรูปผิดร่าง หรือลักษณะของข้อต่อที่เปลี่ยนไปได้ จึงควรหลีกเลี่ยง

    โดยหากมีอาการเมื่อย หรือปวดข้อนิ้วบ่อยๆ ควรพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และหากพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่บรรเทา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม