• การวิ่งวันละ 10 กิโล จะทำให้มดลูกหย่อนไหม

  • อยากทราบว่า วิ่ง วันละ 10 กิโล ทำให้มดลูกหย่อนได้รึเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    ไม่มีผลค่ะ เนื่องจากตามหลักกายวิภาคจะมีเส้นใยมายึดตัวมดลูกไหวหลายเส้นค่ะ ทำให้ไม่มีการหย่อนของมดลูกขณะวิ่งหรือทำกิจกรรม หรือ การออกกำลังกายค่ะ

    ปรกติที่เรียกกันว่ามดลูกหย่อน มักจะเป็นเรื่องของตัวปากมดลูกที่ผ่านการตั้งครรภ์ หลายครั้ง และมีการทำคลอดแบบวิธีธรรมชาติค่ะ หรือ มีการผ่าตัด ที่เกี่ยวข้องกับมดลูกค่ะ

    เส้นใยที่ยึดจะยึดตัวมดลูกกับรังไข่ และผนังช่องท้องค่ะ

    ไม่ต้องกังวลนะค่ะ