• คุณพ่อเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ไม่ทราบว่าทำไมคุณหมอถึงไม่เจาะสายยางให้อาหารที่ท้อง

  •  Duangduean Rittiwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอปรึกษาหน่อย่ค่ะพี่ชายเจ็บคอทานอาหารไม่ได้ประมาณพ.ย60แล้วมาทำารตรวจรักษาทีโรงพยาบาลจังหวัดตรวจเบื้องต้นพบก้อนเนื้อในหลอดทางเดินอาหารทำการส่องกล้องแต่ไม่สำเร็จเพราะกลืนไม่ได้หมอก็นัดเรื่อยมาจะให้เจาะท้องให้อาหารแต่หมออธิบายไม่เคลียร์คนป่วยไม่เจาะเพราะกลัวและไม่เข้าใจให้แต่น้ำเกลือพากลับไปรักษาที​ รพ.อำเภอหมอแนะนำดีมากว่าให้เจาะท้องให้อาหารส่งตัวกลับมา​ รพ.จังหวัดขอเปลี่ยนหมอเพราะไม่ประทับใจในการรักษาของคนแรกที่ไม่สนใจคนไข้อ้างว่าส่องกล้องไม่ได้ก็ไม่สามารถทำอะไรได้นัดคนไข้ไปพบทุกครั้งสุดท้ายบอกว่าป็นมะเร็งหลอดอาหารระยะสุดท้ายเปลี่ยนหมอคนใหม่บอกว่าขอเจาะท้องเพื่อให้อาหารหมอคนใหม่บอกว่าหมอไม่ทำทำไปก็ไม่มีประโยชน์จะอยู่ได้สักกี่ัวัน​ อยากถามว่าอย่างหมอปฏิเสธการรักษาหรือเปล่าค่ะทางญาติรู้ว่าไม่หายแต่ต่องการให้คนป่วยไม่หิวเพราะกลืนทางปากไม่ได้ค่ะ​ทำไมหมอไม่ยอมเจาะให้ค่ะไม่ประทับใจหมอที่นี่เลยค่ะขอคำแนะนำด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Duangduean Rittiwong

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องของมะเร็งที่หลอดอาหารก้อนที่ใหญ่มากจะไปทำให้หลอดอาหารตีบค่ะไม่สามารถที่กลืนอาหารลงไปได้ค่ะ ทำให้น้ำหนักตัวลดลงมากค่ะ นอกจากนี้คงต้องอยู่จากปัจจัยหลายๆ อย่างค่ะ เช่น ความแข็งแรงของคนไข้ หรือ ว่าตรวจมีภาวะที่อาจจะไม่สามารถที่จะหัตถการอะไรได้ค่ะ

    การเจาะท้องจะใส่สายเข้าไปในในกระเพาะอาหาร ค่ะ ซึ่งการรับประทานอาหารผ่านทางนี้ถึงจะทำได้ไม่ดีเท่าทางปากเนื่องจากอาหารเป้นอาหารเร็วค่ะ คนไข้อาจจะมีเรื่องการย่อยบางอย่างที่ไม่ดีค่ะ เพราะอาหารตรงลงไปกระเพาะไม่ผ่านฟันที่อดเคี้ยว แต่อย่างไรก็ตามการที่จะสามารถผ่าตัดได้หรือมได้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

    ถ้าทางญาติไม่แน่ใจอาจจะขอเรียนปรึกษากับทางแพทย์อีกครั้งค่ะ พยายามขอความเห็นในแนวทางการรักษาค่ะ