• จัดฟันเสร็จมานานเเล้ว แล้วตอนนี้ต้องรักษารากฟัน สงสัยว่ารีเทนเนอร์ต้องทำอันใหม่ไหม

  •  Cacake Benyapa
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะว่า พอดีว่าจัดฟันเสร็จมานานเเล้ว แล้วตอนนี้ต้องรักษารากฟัน สงสัยว่า รีเทนเนอร์ต้องทำอันใหม่ไหมคะ ถ้าทำต้องทำก่อนหรือหลังรักษารากฟัน ขอบคุณค่ะ
    Cacake Benyapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณCacake Benyapa

    การรักษารากฟันหมายถึงการรักษาการติดเชื้อในโพรงประสาทฟันจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ภายในปากและบุกรุกเข้าไปเมื่อเกิดฟันผุ ฟันเป็นรู หรืออุบัติเหตุต่อฟันที่ทำให้เนื้อฟันแตก หัก และเสียหาย การรักษาด้วยวิธีนี้ช่วยรักษารากฟันโดยไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกไป

    โดยปกติแล้วแพทย์อาจจจะต้องประเมินก่อนว่าความเสียหายของรากฟันนี้ ยังพอที่จะรักษาด้วยการรักษาได้หรือไม่ หรือต้องทำการถอนออกไปเลย ซึ่งกรณีที่ถอนออกไปเลย รูปฟันอาจจะเสียไป และอาจต้องจัดฟันหรือทำรีเทนเนอร์ใหม่ แต่หากเป็นการรักษารากฟันนั้นๆ โดยฟันซี่ดังกล่าวยังคงอยู่ อาจจะไม่จำเป็นต้องจัดฟันหรือทำรีเทนเนอร์ใหม่

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำสอบถามทันตแพทย์ที่ดูแลให้แน่ใจอีกครั้ง เพราะแพทย์ที่ทำจะเป็นผู้ที่ทราบถึงรายละเอียดเวลารักษา และว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรีเทนเนอร์ให้เข้ากับรูปฟันในปัจจุบันหรือไม่ที่สุด