• ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วันแล้วหลั่งใน สามารถ​ท้องได้ไหม

  •  Wannaporn Thonghom
    สมาชิก
    ถ้ามีอะไรกันกับเเฟนหลังประจำเดือนหมด1วันแล้วหลั่งในสามารถ​ท้องได้ไหมคะ
    Wannaporn Thonghom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn Thonghom

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะมีโอกาสผิดพลาด หลังประจำเดือนหมดไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ใช้ให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง