• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งใน ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว จะมีโอกาสท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจครรภ์เมื่อไหร่

  •  Sasikan Senala
    สมาชิก
    คือตัวเองมีอะไรกับแฟนวันที่ 8 ก.พ. แต่ใส่ถุงยางก็คือป้องกันค่ะ แฟนหลั่งในแต่ใส่ถุงอยู่ พอมาเช็คอีกทีถุงยางปกติดีไม่ขาดไม่รั่ว จากนั้นก็อาบน้ำ อยากทราบปลอดภัยหรือโอกาสท้องมีมากมั่ยคะ วันนี้12ก.พ.ประจำเดือนยังไม่มาต้องตรวจครรภ์มั่ยคะ ค่อนข้างกังวลเพราะเป็นครั้งแรกเลยมาปรึกษาค่ะ
    Sasikan Senala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasikan Senala

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ไม่ต้องกังวลมากนะคะ

    ประจำเดือนควรจะมา 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจะถือว่าช้าจริงๆ อาจมีสาเหตุจากการตั้งครรภ์ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ หรือโรคไทรอยด์

    จึงแนะนำการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ให้ไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ