• การมีเพศสัมพันธ์เเล้วหลั่งใน โอกาสจะท้องเยอะไหม ตรวจได้ตั้งแต่เมื่อไร

  •  ยุ้ย เฉิ่ม
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่27พฤษภาคไม่ได้ต้องกันไม่ได้ใส่ถุงเเล้วคลั้งในนี้มีโอกาสท้องมากเลยไหมคะและควรตรวจครรภ์วันไหนถึงจะรุ้ไม่รุ้
    ยุ้ย เฉิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยุ้ย เฉิ่ม

    การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและมีการหลั่งในด้วยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก โอกาสจะมากน้อยขึ้นกับเป็นวันใดของรอบเดือน หากเป็นช่วงตกไข่คือประมาณ 14 วันหลังวันแรกของการมีประจำเดือน ก็จะยิ่งมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

    การตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง ถ้าไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันนั้น ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ

    และหากยังไม่พร้อมมีบุตร ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ