• ฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 9 พ.ย. บริจาคเลือดวันที่ 15 พ.ย. มีทำงานเครียด นอนดึก ทำให้ประจำเดือนมาช้าไหม

  •  sstpp
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 9 พ.ย. บริจาคเลือดวันที่ 15 พ.ย มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก ทำงานเครียด นอนดึก ทำให้ประจำเดือนมาช้าไหมคะ ปกตินับในแอปบอกน่าจะมา แต่ยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ sstpp,

                         หากฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 9 พ.ย. ผลข้างเคียงของยาฉีด ก็มักจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติไป โดยอาจทำให้เกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีเลือดออกนานหลายวัน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งไปมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ ไปยับยั้งการตกไข่ไม่ให้เกิดขึ้น ส่วนการบริจาคเลือด การมีความเครียด และการนอนดึกนั้น ก็จะไม่ได้มีผลต่อการทำงานของรังไข่อีกค่ะ

                          แต่ในกรณีที่ไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิด การบริจาคเลือด การมีความเครียด และการนอนดึก ก็จะไปมีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ทำให้การผลิตฮอร์โมนผิดปกติ รวมถึงฮอร์โมนเพศที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ด้วย ซึ่งก็จะมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ