• การนับสัปดาห์การตั้งครรภ์ นับอย่างไร

  •  thaitootree
    สมาชิก
    การนับสัปดาห์ของแพทย์ คือวันแรกที่เป็นประจำเดือน กับค่า hcg ที่บอกว่า 0-50 คือ 3 สัปดาห์ อันนี้นับเหมือนกันมั้ยค่ะ
    thaitootree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thaitootree

    การนับสัปดาห์การตั้งครรภ์ในทางการแพทย์จะนับจากวันแรกที่เป็นประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ดังนั้นจะมากกว่าอายุทารกจริงๆประมาณ 2 สัปดาห์ที่มีการปฏิสนธิ แต่ใช้วิธีดังกล่าวเพื่อให้สามารถนับได้แม่นยำ

    ส่วนเวลาในการนับค่ hcg นั้น ก็นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายเช่นกัน เหมือนการนับอายุครรภ์ค่ะ