• ต้องการมีบุตรและไม่ได้คุมกำเนิดมานานแล้ว อยากทราบวันที่ไข่ตกค่ะ

  •  Pupe Kennocha
    สมาชิก
    ดิฉันอยากมีบุตร ปล่อยมานานแล้ว แต่ปจด.ดิฉันมาไม่ตรงสม่ำเสมอ ขอรบกวนคุณหมอนับวันที่ไข่ตกหั้ยหน่อยค้า เดือนพย.ปจด.มา 18-11-60 หมด21-11-60 เดือนธค.ปจด.มา 16-12-60 หมด20-12-60 เดือนมค.ปจด.มา 12-01-61 หมด16-01-61

    สวัสดีค่ะ คุณ Pupe Kennocha การนับการตกไข่ปกติไข่จะตกทุกวันที่สิบสี่ของรอบเดือนนะค่ะ แต่ไม่ได้หมายความทุกครั้งที่มีประจำเดือนจะมีการตกไข่ค่ะ บางครั้งอาจจะมีประจำเดือนแบบไข่ไม่ตกก็ได้ค่ะ การนับการตกไข่ก็เป็นการช่วยให้มีการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการตั้งครรภ์จริงๆ หมอแนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ เพราะ นอกจากการการนับวันตกไข่แล้วคงต้องมาดูด้วยคะว่าปัจจัยอย่างอื่นที่ทำให้มีบุตรยากหรือเปล่าค่ะ เช่น การมีอสุจิน้อย ไม่แข็งแรง การเคลื่อนไหวช้า หรือว่ามีโครงสร้างของอวัวะสืบพันธุ์ที่ผิดปกติ เช่น ท่อนำไข่มีการอุดตัน หรือความหนาของโพรงมดลูกไม่เหมาะสม ดังนั้นควรพบแพทย์ค่ะ