• นอนไม่หลับหลังจากนอนไปแล้วตื่นมาอีกครั้ง เป็นอาการอะไร

  • ผมเป็นคนนอนเช้าทุกวันตี5บาง6โมงบ้าง พอใกล้จะเปิดเทอมผมต้องนอนไวขึ้น ผมเลยนอน3ทุ่มเเต่มักจะตื่นเที่ยงคืนเเล้วหลับต่อได้ถึงตี2หลังจากนั้นไม่หลับอีกเลยจนถึง6โมงเช้า มันมักจะเป็นตอนผมนอนก่อนเที่ยงคืน มันคือไรหรอคับ
    ปลั๊ก คับ'บบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปลั๊ก คับ'บบ

    อาการนอนไม่หลับ เป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยมีสาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    โดยจากอาการดังกล่าวมานั้น อาจมีปัญหาในการนอนหลับจนถึงเช้า หากไม่ได้มีสาเหตุอะไรที่แน่ชัดดังที่กล่าวไป อาจเกิดจากพฤติกรรมการนอนที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนอนในที่ที่ไม่เหมาะสม ชอบนอนกลางวันมากเกินไป ทำให้นอนกลางคืนได้ไม่สนิทดี

    แนะนำการเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง