• นอน 3 ทุ่มตื่นมาตี 3 แล้วนอนต่อไม่หลับ ทำอย่างไรดี

  •  Up Down
    สมาชิก

    ผมนอน 3 ทุ่ม แล้วตื่นตี 3 พอนอนต่อก็นอนไม่ค่อยหลับ

    Up Down  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Up Down

    อาการนอนไม่หลับนั้น เกิดได้กับคนทุกวัยค่ะ สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    หากไม่ได้มีสาเหตุอะไรที่แน่ชัดอาจเกิดจากพฤติกรรมการนอนที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนอนในที่ที่ไม่เหมาะสม ชอบนอนกลางวันมากเกินไป ทำให้นอนกลางคืนได้ไม่สนิทดี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    หากยังมีอาการเรื้อรัง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้น ในบางรายอาจต้องใช้ยานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้เช่นกัน