• หลังคลอดลูกได้ทำหมันแบบตัด ผ่านมา 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ผิดปกติไหม

  •  Noo Oil Aujchara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากคลอดลูกก็ได้ทำหมันแบบตัดเลยคะ ตอนนี้ผ่านมา3เดือนแล้วคะ แต่ประจำเดือนยังไม่มา อยากถามว่า แบบนี้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Oil Aujchara,

                          หลังคลอดลูก หากยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มาได้ค่ะ ซึ่งเกิดจากที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติและยังไม่มีการตกไข่เกิดขึ้นจากผลของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งน้ำนม ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก เพราะโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีเพียง 0.2% ในช่วงปีแรก และหลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงไปอีกค่ะ