• คุณปู่เพิ่งไปทำบอลลูนหัวใจ ตอนนี้มีอาการเวียนหัว เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก ใช่ผลข้างเคียงหรือเปล่า

  • สวัสดีครับ พอดีจะขอสอบถามเกี่ยวกับอาการหลังจากทำบอลลูนหัวใจครับ เบื้องต้นปู่ของผมได้ตรวจพบว่าเส้นเลือดหัวใจตีบทแล้วได้ไปทำบอลลูนหัวใจเรียบร้อย แต่อาการหลังจากนี้คือ เวียนหัว เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก อยากทรายบว่านี่เป็นผลข้างเคียงจากการทำบอลลูนหัวใจหรือเปล่าครับ
    ทีโม่ที่ เจ็ด ยอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณทีโม่ที่ เจ็ด ยอด

    การทำบอลลูนหัวใจ เป็นวิธีการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอกหรือใช้ในการรักษาอาการฉุกเฉิน โดยผู้ป่วยต้องได้รับการสวนหลอดเลือดหัวใจก่อนการรักษาด้วยการทำบอลลูน เพื่อประเมินความจำเป็นในการผ่าตัด การรักษาประเภทนี้มักใช้ในภาวะหัวใจวายฉุกเฉิน โดยจะใช้การสอดท่อพร้อมบอลลูนเข้าไปในหลอดเลือดหัวใจ จากนั้นจึงทำการสูบลมให้บอลลูนพองตัวขึ้นเพื่อช่วยผลักไขมันที่อุดตันออกจากหลอดเลือดหัวใจ

    หลังการทำบอลลูนหัวใจนั้น จะยังต้องต้องสังเกตอาการและผลข้างเคียงในรพ โดยผลข้างเคียงจากหัตถการชนิดนี้ที่พบได้เช่นปวด มีเลือดออกบริเวณขาหนีบที่ใส่สาย ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน อาจทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือหลอดเลือดที่ใส่สายได้รับความเสียหาย

    อาการเวียนหัว แน่นอก เหนื่อยง่ายดังกล่าวมา ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการทำบอลลูนหัวใจโดยตรง แต่อาจเกี่ยวกับอาการของโรคหัวใจที่กำเริบซ้ำได้ แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป และดูว่ามีข้อบ่งชี้ต้องทำหัตถการใดๆเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า