• เป็นโรคหัวใจชนิดเขียว ถ้าต้องการจะรักษาภาวะเขียว สามารถรับประทานธาตุเหล็กด้วยได้หรือไม่

  •  Witoon
    สมาชิก
    ผมอ่านเจอว่าป่วยโรคหัวใจชนิดเขียว ถ้าทานธาตุเหล็กจะช่วยให้เลือดแดงขึ้นได้ มันจะแดงขึ้นเยอะมั้ยครับ แล้วขอธาตุเหล็กจากหมอมาทานได้มั้ย หรือว่าซื้อตามท้องตลาดมาทานเองได้มั้ยครับ พอดีผมเขียวเยอะ อยากให้มันแดงขึ้นสักหน่อยก็ยังดีครับ
    Witoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWitoon

    ภาวะหัวใจชนิดเขียวดังกล่าวมานั้น น่าจะหมายถึง โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดที่ทำให้มีความผิดปกติในการเจริญเติบโตของระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดแดงและเลือดดำมาปนกัน เลือดที่ไปเลี้ยงร่างกายจึงมีออกซิเจนไม่พอเพียง ทำให้มีอาการต่างๆเช่น เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว หอบ เจริญเติบโตช้าบวม ริมฝีปากหรือนิ้วมีสีม่วงคล้ำผิดปกติ ใจสั่น หน้ามืด วูบ หรือหมดสติได้

    การรักษามีทั้งการรักษาด้วยยา เช่น ยาละลายลิ่มเลือด ยารักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ยาขับปัสสาวะ การผ่าตัดหัวใจ เช่น ปิดรอยรั่วในหัวใจ ซ่อมแซมลิ้นหัวใจ ขยายหลอดเลือด

    โดยการมีภาวะเขียวของร่างกายในกรณีนี้ ไม่ได้เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก การกินธาตุเหล็กเสริมสามารถทำได้ แต่อาจไม่ได้รักษาอาการเขียวได้โดยตรง แนะนำการติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง และประเมินอาการเป็นระยะ ว่าถ้าอาการเป็นมากจนต้องทำการผ่าตัดรักษาหรือไม่