• หลังถอนฟันคุด สามารถทานอาหารที่ไม่ใช่อาหารอ่อนได้เมื่อไหร่ ไม่ชอบทานโจ๊กคัพ

  •  thirtsak
    สมาชิก
    หลังถอนฟันคุด (ขวาซี่บน) สามารถรับประทานอาหารที่ไม่ใช่อาหารอ่อน ได้หลังจากถอนไปกี่วันคะ เนื่องจากแถวหอไม่มีร้านโจ๊กเลยค่ะ ต้องกินแต่โจ๊กคัพ ทำให้รู้สึกเลี่ยนมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thirtsak,

                     การดูแลหลังการผ่าฟันคุด คือ ภายใน 12 ชั่วโมงหลังผ่า ไม่ควรบ้วนน้ำลาย และไม่ควรบ้วนปากด้วยน้ำ ทั้งนี้เพื่อให้เลือดหยุดไหล ซึ่งภายใน 24 ชั่วโมง เลือดก็มักจะหยุดไหล หลังจากนั้นสามารถที่จะบ้วนปากหลังทานอาหารได้ แต่ไม่ควรใช้แปรงฟันไปแปรงบริเวณที่ผ่าตัด

                     สำหรับอาหาร ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวในช่วง 3 วันแรก อาหารต้องไม่ร้อน ไม่รสจัด หากไม่ชอบทานโจ๊ก ก็เลือกทานอย่างอื่นก็ได้ค่ะ เช่น ไข่ตุ๋น ไข่ลวก น้ำแกงจืด โยเกิร์ต ข้าวโอ๊ตต้ม รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ เช่น นมวัว นมถั่ว เครื่องดื่มธัญพืชต่างๆ น้ำผัก น้ำผลไม้ เป็นต้น แต่ควรดื่มกับแก้ว ไม่ควรใช้หลอดดูด รวมถึงงดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากครบ 3 วันแล้ว ก็สามารถทานอาหารที่เคียวได้ แต่ยังไม่ควรทานอาหารแข็งๆ ที่ต้องบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกี้ เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ ข้าวเหนียว ผักสด ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ

                     ประมาณ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด ก็ควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อดูแผลและตัดไหมค่ะ