• ปวดฟันมาก สามารถทานยา bufenac ได้ไหม มีผลต่อบุตรและน้ำนมไหม

  •  TungPang Namonwan
    สมาชิก
    พอดีให้นมบุตร แต่ตอนนี้ปวดฟันมากค่ะ สามารถทานยาbufenac ได้ไหมค่ะ มีผลต่อบุตรและน้ำนมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TungPang Namonwan,

                      อาการปวดฟัน อาจเกิดจากมีฟันผุ  มีเหงือกอักเสบ หรือมีฟันคุด ซึ่งแนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานแก้ปวด ซึ่งยา bufenac คือตัวยา diclofenac ซึ่งเป็นยาแก้ปวดในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) ซึ่งสามารถทานได้ แม้จะให้นมลูกอยู่ ไม่ได้มีกระทบต่อการหลั่งน้ำนม แต่เมื่อทานยาไปแล้ว ตัวยาก็อาจส่งผ่านไปสู่ทารกผ่านทางน้ำนมได้ แต่ก็ในปริมาณที่เล็กน้อยมาก และไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้ทานต่อเนื่อง ซึ่งก็ควรทานแค่เฉพาะเมื่อมีอาการปวดเท่านั้น ทานครั้งละ 1 เม็ดและไม่ทานเกิน 3 ครั้งต่อวันค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ