• ประจำเดือนมาช้าผิดปกติ กินยาตามแพทย์สั่ง ประจำเดือนมาแล้ว ควรกินต่อไปอย่างไร

  •  yamyam222
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อหลายเดือนก่อนเคยไปพบหมอเรื่องประจำเดือนขาดไป3-4เดือน หลังจากนั้นหมอก็จ่ายยามาทาน ทานหมดไป ประจำเดือนก็หายไปประมาณ1เดือนถึงจะมา วันนี้เลยไปพบหมออีกครั้ง หมอเลยเพิ่มตัวยาให้เป็น2ตัว คือPrimolut,Estromon มาทาน อยากทราบว่าถ้าประจำเดือนมาเเล้วเเต่ยังทานยาไม่หมด ต้องหยุดทานยาหรือทานต่อให้หมดคะ ขอบคุณค่ะ

    yamyam222  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yamyam222

    ประจำเดือนที่ไม่มาและไม่ได้ตั้งครรภ์นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยการรับประทานยาฮอร์โมนถ้ากรณีเป็นฮอร์โมนไม่ปกติ ก็อาจจะแก้ไขได้ และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ยังไม่แนะนำให้หยุดรับประทานยาที่แพทย์จ่ายมาทันที ให้รับประทานยาต่อไปตามที่แพทย์ระบุ และกลับไปติดตามอาการตามนัด เพื่อทำการรักษาในระยะยาวให้ตรงกับตัวโรคที่เป็นต่อไป