• การทานยากระตุ้นไข่ในภาวะมีบุตรยาก ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง

  •  Nur Muzammil
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    เนื่องจากตัวเองเป็นคนที่มาประจำเดือนไม่ปกติ มีบุตรยาก ไปซาวด์มาแล้วหมอบอกว่ามีฟองในรังไข่ ครั้งที่ 1 หมอให้ยาปรับฮอร์โมน ครั้งที่ 2 หมอให้ยาคุมyasmin รับประทานยา 2 ครั้ง ประจำเดือนมาเลยค่ะ วันที่ 30 ม.ค. 2563 หมด วันที่ 5 ก.พ. 2563 ตรวจครั้งที่ 3 วันที่ 5/ก.พ./2563 หมอให้ยากระตุ้นไข่ (Clomiphene citrate) กับยาบำรุงเลือด (โฟลิค) รับประทาน 5 วัน อยากทราบว่า 1.การทานยากระตุ้นไข่จะทำให้ไข่ตกปกติในวันที่ 14 - 16 หลังจากมาประจำเดือนไหมค่ะ 2.ระหว่างนั้นจะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ด้วยหรือเปล่าค่ะ 3.ฟองที่อยู่ในรังไข่จะลดหรือหายขาดไหมค่ะ 4.ในระหว่างที่ทานยากระตุ้นไข่ควรลดหรืองดอาหารอะไรบ้างค่ะ (อยากมีบุตรมากค่ะ ขอขอบคุณคุณหมอค่ะ)

    Nur Muzammil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nur Muzammil

    การใช้ยากระตุ้นการตกไข่ดังกล่าวมานั้นสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ โดยจะทำให้ไข่ตกอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 14 วันหลังมีประจำเดือนวันแรก แต่โอกาสตั้งครรภ์ก็ขึ้นกับสภาพร่างกายและความสมบูรณ์ของไข่ร่วมด้วย

    ถ้าสามารถทำให้ไข่ตกได้จริงๆ การมีเพศสัมพันธ์ช่วงนั้นจะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ เเต่ถ้าไม่สามารถทำให้เกิดการตกไข่ได้ก็อาจไม่สำเร็จค่ะ ซึ่งถ้ายังไม่สำเร็จ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่น PCOS หรือโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้น ซึ่งในระหว่างที่ใช้ยาตัวนี้ ไม่มีข้อห้ามในการทานอาหารชนิดใดๆค่ะ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ร่วมกับติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง