• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเก่าแบบไม่ได้ป้องกัน ต้องใช้เวลานานเท่าไรถึงมีเพศสัมพันธ์กับแฟนใหม่ได้ จึงจะไม่ติดโรคครับ

  •  ชัย ชนะ
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเก่าแบบไม่ได้ป้องกัน ต้องใช้เวลานานเท่าไรถึงมีอะไรกับแฟนใหม่ได้แบบไม่ต้องป้องกันถึงจะไม่ติดโรคครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชัย ชนะ,

                      โรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่

                     1.  โรคเอดส์ จากการติดเชื้อ HIV หลังจากติดเชื้อในระยะแรก อาจมีอาการเล็กน้อยภายในช่วง 2-4 สัปดาห์ เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต แต่บางรายก็อาจไม่มี หากต้องการทราบว่าติดเชื้อหรือไม่ ต้องเจาะเลือดตรวจเท่านั้น ซึ่งหากเป็นการตรวจหาภมูิคุมกันต่อเชื้อ HIV ต้องตรวจที่ 3 เดือนหลังจากมีความเสี่ยงมาค่ะ

                    2. หนองในแท้ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhoeae หลังจากรับเชื้อแล้วจะแสดงอาการภายใน 2-10 วัน ในผู้ชาย ประมาณ 10% อาจจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการคือ ปัสสาวะขัดหรือแสบ มีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                   3. หนองในเทียม เกิดจากเชื้อได้หลายชนิด ที่พบบ่อยคือ Chlamydia trachomatis,Ureaplasma urealyticum มีระยะฟักตัวของโรค 1-2 สัปดาห์ ในผู้ชาย ประมาณ 50% จะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ หานอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบหรือคันที่บริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

                  4. ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 10-90 วัน โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นตรงบริเวณที่เชื้อเข้า เช่น อวัยวะเพศชาย อัณฑะ ทวารหนัก ริมฝีปาก ลิ้น ต่อมทอนซิล  หรือขาหนีบ ก็ได้ จากนั้นแผลจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และจะแตกออกกลายเป็นแผลกว้างขึ้น ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน เรียกว่าแผลริมแข็ง ส่วนใหญ่มักจะมีเพียงแผลเดียว หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง กดไม่เจ็บ

                 5. หูดหงอนไก่ เกิดจาการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี โดยเฉลี่ย 3-4 เดือน การใช้ถุงยางอนามัยมักไม่สามารถป้องกันได้

                6. โรคแผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus ducreyi มีระยะฟักตัว 3-10 วัน อาการคือจะพบแผลตามอวัยวะเพศ ริมฝีปากลิ้น หรือทวารหนักก็ได้ เริ่มจากแผลเล็กๆ ค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

              นอกจากนี้ยังมีโรคฝีมะม่วง ซึ่งมีระยะฟักตัวได้ตั้งแต่ 3-30 วัน และยังมีการติดเหาที่อวัยวะเพศหรือโลนได้อีกด้วย

               จะเห็นว่าระยะเวลาที่นานสุดคือโรคหูดหงอนไก่ ที่อาจเกิดภายหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นปีได้ อีกทั้งซิฟิลิสก็อาจแสดงอาการหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้นานถึง 3 เดือนค่ะ ดังนั้นควรจะป้องกันในทุกๆ ครั้งหากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยค่ะ และหลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคนค่ะ

    ชัย ชนะ  ชัย ชนะ
    สมาชิก
    ผมไม่ได้เป็นโรค แฟนเก่าก็ไม่เป็นโรค แฟนใหม่ก็ไม่เคยมีเพศสัมพันธ ผมต้องเว้นระยะเวลานานเท่าไรถึงจะมีเพศสัมพันธกันแฟนใหม่แบบไม่ต้องใส่ถุงยางได้ครับ

    โรคบางโรค ไม่สามารถดูจากภายนอกได้ค่ะ ว่ากำลังป่วยหรือไม่ เช่น การติดเชื้อ HIV, การเป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 รวมถึงโรคหนองในแท้ และหนองในเทียมค่ะ (เนื่องจากโรคหนองในในผู้หญิงอาจไม่แสดงอาการใดๆ ให้ปรากฏค่ะ) นอกจากนี้ยังรวมถึงเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี ที่หากเป็นพาหะของโรคอยู่ ก็จะไม่แสดงอาการใดๆ เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถมั่นใจได้ว่าแฟนเก่าของคุณมีเชื้อโรคอะไรในร่างกายหรือไม่ค่ะ

    หากต้องการให้แฟนใหม่ไม่ได้รับเชื้อโรคติดต่อต่างๆ  สิ่งที่คุณ ชัย ชนะ ควรทำ คือ การตรวจเลือดหาเชื้อ HIV, เชื้อซิฟิลิส, เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีค่ะ สำหรับโรคอื่นๆ ไม่สามารถตรวจจากเลือดได้ ต้องรอดูว่าจะมีอาการใดๆ ปรากฏมาหรือไม่ค่ะ