• มีปัสสาวะปนเลือด เกิดจากอะไร เป็นหลายครั้งแล้ว

  •  Kanklwy
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะถ้าเวลาปัสสาวะเสร็จแล้วค่ะแร้วเวลาเราจะกดน้ำที่ชัดโครกค่ะเห็นว่ามีเลือดเป็นก้อนออกมาด้วยค่ะก้อนไม่ใหญ่นะค่ะเป็นแบบนี้หลายแระเลยค่ะอยากทราบว่าเปนอะไรค่ะ
    Kanklwy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanklwy

    การปัสสาวะปนเลือดอาจเกิดจาก

    1.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย

    2.กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    3.ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ การได้รับบาดเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะ

    เบื้องต้นแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามีควรได้รับยาฆ่าเชื้อและกลับไปติดตามอาการ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ในระหว่างนี้ถ้ามีไข้สูง หนาวสั่น หรือปวดท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์