• มีมูกสีน้ำตาลก่อนประจำเดือนจะมา 5 วัน ปวดเกร็งท้องเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  Gift Jittinat
    สมาชิก

    มีมูกสีน้ำตาลก่อนประจำเดือนจะมา 5 วัน มีปวดเกร็งท้องร่วมเล็กน้อย มีโอกาสท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Gift Jittinat,

                        การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ประจำเดือนขาดไปเสียก่อน แล้วตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ หรือหากต้องการทราบก่อนที่ประจำเดือนจะขาด ต้องอาศัยการตรวจหาฮอร์โมน HCG จากเลือดค่ะ

                         ส่วนการมีมูกสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดเก่าปน ซึ่งอาจเป็นเลือดประจำเดือนในรอบที่แล้วที่ค้างอยู่ในมดลูกก็ได้ ที่มักจะออกมาก่อนที่จะมีประจำเดือนในรอบถัดไป ส่วนอาการปวดเกร็งท้อง ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้

                     นอกจากนี้ เลือดดังกล่าวอาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ แต่ปกติมักจะเป็นเลือดสีแดงจางๆ ออกชมพูหรือส้ม และจะเป็นเพียง 1-2 วัน

                      ดังนั้นให้สังเกตต่อไปก่อนว่า จะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ