• มีเพศสัมพันธ์ 25-26 มี.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 4 เม.ย. มีประจำเดือนมานาน 7 วัน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  primpim
    สมาชิก
    เมื่อเดือนมีนาคม มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ช่วง25 มีนา ไม่สวมถุงยาง ใส่ไปไม่ถึง1 นาทีและเอาออก ใส่ถุงยางต่อ ไม่มีการหลั่ง กลัวเลยกินยาคุมฉุกเฉิน วันถัดมา แหย่เข้าไปแค่หัว กังวลเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปอีก วันที่4 เมษา ประจำเดือนมา ปกติประจำเดือนมาวันที่ 4 ของทุกเดือนอยู่แล้ว ของเดือนมีนาก็มาวันที่4 ค่ะ เลยสงสัยค่ะ ว่าประจำเดือนที่มาในวันที่4 เมษา คือเลือดของยาคุมฉุกเฉิน หรือ ประจำเดือน มาเกือบ7 วันเลยค่ะ แต่เยอะอยู่2-3 วันค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ primpim,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรก หากมีแค่สอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด ยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนหลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเช่นกัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          ส่วนในวันต่อมา หากได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศอีก แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสตั้งครรภ์ก็ไม่มี ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปเช่นกันค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 4 เม.ย. หากเป็นช่วงวันที่ที่ปกติประจำเดือนจะมาอยู่แล้ว และมีเลือดออกมานาน 7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           หลังจากนี้  หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ